Hướng dẫn cách nâng cấp Android an toàn và nhanh chóng

5/5 - (3 votes)

Khi sử dụng thiết bị điện thoại hay máy tính hệ điều hành Android thì hệ thống sẽ thông báo cho bạn việc phải nâng cấp theo từng đợt. Nâng cấp Android giúp cho thiết bị cập nhật tính năng mới, tối ưu bộ máy,… 

Tại sao phải nâng cấp Android?

Việc nâng cấp hệ thống khi sử dụng các thiết bị thông minh là một điều hiển nhiên. Đối với những ai có am hiểu về mặt công nghệ thì đây là thao tác khá dễ dàng nhưng đối với người không quá rành về công nghệ sẽ trở thành điều bất cập.

Cho dù là hệ điều hành Android hay IOS, Window thì luôn luôn có những phiên bản hệ điều hành mới và chúng ta cần phải nâng cấp liên tục để cho thiết bị có được hệ điều hành tốt nhất.

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android

Đối với bảng nâng cấp Android thông thường nhà cung cấp hệ điều hành họ sẽ đưa ra nguyên tắc và lý do riêng của phía bên cung cấp. Phần lớn thì phiên bản cập nhập sẽ Fix các lỗi mà bản Android trước đó phạm phải. 

Chính vì thế mà hầu hết, người dùng đều chọn lựa nâng cấp hệ thống để có thể trải nghiệm hệ điều hành hoàn chỉnh hơn và tối ưu hóa nhất. 

Tuy nhiên có một vấn đề hơi khó khăn đó chính là mỗi lần cập nhật thì dung lượng của thiết bị thông minh sẽ bị thấp đi. Ngoài ra cấu hình kém thì nên cân nhắc nâng cấp hệ điều hành cao. Nếu không sẽ gây ra tình trạng đơ máy, thậm chí tụt pin không phanh.

Khi nào thì hệ thống sẽ thông báo cho bạn về việc nâng cấp Android?

Nhìn chung thì khi có phiên bản mới thì hệ thống sẽ thông báo đến bạn thông qua thiết bị điện thoại hay trên các thiết bị khác. Nếu như bạn không nhận thông báo thì bạn nên vào phần cài đặt để xem hệ điều hành của bạn đang sài có giống với hệ điều hành mới nhất của hệ thống hay không.

Tuy nhiên, dù nhận được thông báo nâng cấp Android nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào hãng điện thoại của bạn thuộc dòng sản phẩm nào, xuất hiện từ khi nào.

Thông báo cập nhật gửi về thiết bị của bạn

Thông báo cập nhật gửi về thiết bị của bạn

Ví dụ như: bạn đang có một chiếc điện thoại có Google Pixel, tất nhiên bạn sẽ được ưu ái nhận được thông báo cập nhật phần mềm sớm nhất. Bạn là một trong những người nâng cấp hệ điều hành nhanh nhất.

Ở mặt khác, nếu như bạn sở hữu cho mình một chiếc điện thoại không phải là Pixel, bạn sẽ phải chờ thông báo đến trong vòng vài ngày hay chậm nhất là vài tuần. Điều này đồng nghĩa với mức độ cao cấp, cùng với đời máy. Nếu thiết bị thông minh của bạn chỉ là các dòng máy cũ thì có thể bạn sẽ mất một khoảng thời gian để nhận được phiên bản cập nhật mới.

Cách nào để nâng cấp Android?

Các bước kiểm tra thông báo nâng cấp hệ thống Android:

Trước khi nâng cấp Android sang phiên bản mới thì bạn cần nên nhận biết được phiên bản nào là phiên bản hệ thống đang khởi chạy. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nhận lời nhắc để cập nhập, cũng như là tải xuống hệ điều hành mới nhất trong vòng vài ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Để kiểm tra cũng như nâng cấp phiên bản Android trong điện thoại thì bạn nên làm những bước sau:

Bước 1: vào phần có tên cài đặt ( Settings).

Bước 2: lướt xuống và nhấp chọn vào thông tin điện thoại (About Phone) , sau đó thì chọn thông tin phần mềm (Software Information). 

Bước 3: ở bước này bạn sẽ thấy được phiên bản Android mới nhất và kèm phiên bản One UI. Đây là giao diện trong tùy chỉnh của điện thoại Samsung.

Để kiểm tra được phiên bản Android trong điện thoại Samsung có Google Pixel:

Bước 1: vào phần có tên cài đặt ( Settings).

Bước 2: lướt xuống và nhấn chọn vào hệ thống (System), sau đó sẽ chọn vào About Phone ( những điều về điện thoại này).

Bước 3: ở phía cuối màn hình thì bạn sẽ nhìn thấy được phiên bản để nâng cấp Android của mình.

Để có thể kiểm tra được phiên bản Android của những điện thoại khác:

Với các hãng điện thoại có hệ điều hành Android khác thì quá trình diễn ra cũng giống như vậy. Vào phần cài đặt và để tìm ra nơi chứa thông tin của điện thoại. Đôi khi bản cập nhật mới nhất cũng sẽ có sẵn tại đây.

Nâng cấp Android khi nhận được thông báo

Nâng cấp Android khi nhận được thông báo

Các bước để nâng cấp Android thành phiên bản mới nhất là gì?

Tùy thuộc theo từng dòng điện thoại Android mà bạn sẽ được vào từng trang mục khác nhau để nâng cấp Android cho điện thoại của mình. Nhưng mà hầu hết thì những bước làm đều giống nhau. Các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: vào phần có tên cài đặt ( Settings).

Bước 2: lướt xuống và bấm chọn vào cập nhật phần mềm ( Software updates).

Bước 3: chọn vào mục tải về và cài đặt ( Download and Install) để tiến hành quá trình nâng cấp Android trở thành phiên bản mới hơn.

Bước 4: thực hiện theo từng bước hướng dẫn ở trên điện thoại và bạn chỉ cần chờ trong vài phút để cho quá trình này được cập nhật hoàn tất.

Lưu ý nào khi nâng cấp hệ thống Android?

Hãy nhớ rằng khi nâng cấp Android cần phải lưu ý những điều sau đây để tránh trường hợp thiết bị không thể cập nhật được phần mềm:

  • Sao lưu toàn bộ dữ liệu ở trên điện thoại có hệ điều hành Android của bạn.
  • Đảm bảo được lượng pin trong điện thoại còn ít nhất 50 phần trăm.
  • Cắm sạc điện thoại vào nguồn điện để có thể cập nhật phần mềm.
  • Đảm bảo bạn sẽ có đầy đủ dung lượng ở trên thiết bị điện thoại của mình.
  • Kết nối với đầy đủ với Wi-Fi.

Lý do mà máy bạn không được hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành Android là gì?

Hệ sinh Android:

Không giống như những hệ sinh thái của dòng máy Apple, mỗi năm “ quả táo” sẽ cho ra mắt một dòng sản phẩm mới. Còn Android sẽ là một môi trường cởi mở và xáo trộn nhiều sản phẩm hơn.

Chính vì nguồn mở và cấp giấy phép của hệ điều hành này không có quá nhiều ràng buộc. Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể phát hành, sản xuất ra điện thoại, máy tính bảng với hệ điều hành Android.

Đó cũng là một trong những lý do mà chỉ có 14 chiếc điện thoại dòng táo được phát hành từ năm 2007. Nhưng có đến hàng trăm, hàng nghìn chiếc điện thoại mang hệ điều hành Android phát hành trong khoảng thời gian ngắn.

Không nhận được thông báo có thể là do dòng máy của bạn đã cũ

Không nhận được thông báo có thể là do dòng máy của bạn đã cũ

Như vậy thì điện thoại Android sử dụng được nhiều phần cứng khác nhau. Một số sản phẩm được sản xuất với giá thành cực kì rẻ, ngoài ra còn miễn phí theo bản hợp đồng hay để đáp ứng được vấn đề tài chính của mỗi người dân ở Việt Nam. Một trong số đo là điện thoại Samsung, được xem là đối thủ hàng đầu của iPhone.

Lý do máy của bạn vẫn chưa được nâng cấp Android:

Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể phát hành ra sản phẩm mang hệ điều hành Android. Nhưng Pixel là một thương hiệu nội bộ của nền tảng xã hội Google được thiết kế với tâm điểm để trải nghiệm hệ điều hành này một cách đơn giản nhất.

Những bản cập nhật hệ thống cho dòng điện thoại Pixel sẽ được Google xử lý. Cho nên chúng ta sẽ thường hay thấy các dòng điện thoại đầu tiên để nhận được phần mềm phiên bản mới nhất.

Để có thể làm cho Android được hoạt động ở trên phía phần cứng của mình, những nhà sản xuất thiết bị thông minh như HTC, Samsung, Motorola. Phải viết bản trình điều khiển thiết bị cho điện thoại của họ ở hệ điều hành Android.

Thông thường chúng sẽ là mã nguồn đóng, cho nên chúng chỉ được nâng cấp Android bởi nhà sản xuất. Google không phải là một nơi để phát hành được phiên bản phần mềm mới hoạt động ở trên mọi thiết bị. 

Tuy nhiên, nếu có nhiều sản phẩm điện thoại Android, thì sẽ có những dòng điện thoại bị mất hỗ trợ sớm. Nếu như nhà sản xuất tung ra được 6 loại mẫu mã khác nhau hoàn toàn mỗi năm thì họ sẽ không quan tâm đến các dòng máy cũ hoặc dòng máy rẻ tiền hơn.

 

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *