1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông?

5/5 - (2 votes)

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc về bê tông là gì? Cách tính bê tông? Cách tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông? Làm như thế nào để đổ bê tông? Các câu hỏi được đề ra liên tục đối với những sinh viên ngành xây dựng hoặc những ai muốn tìm hiểu về kiến thức chung trong xây dựng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các phép tính cơ bản để chúng ta biết được 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông, khái niệm cơ bản về bê tông.

Kiến thức sơ lược về bê tông:

Các loại bê tông thông dụng phổ biến trong các công trinh: bê tông nhựa, bê tông Polyme, bê tông tươi,…

Trong bê tông có tính chất kết dính ( xi măng + nước, phụ gia, nhựa đường,… ) làm vai trò hợp thể các đá, sỏi là cốt liệu thô. Khi đóng cứng các cốt liệu mịn như hạt cát, đá mạt, đá xay tạo nên hỗn hợp cứng như đá . Bê tông là một loại vật liệu xây dựng còn được gọi là đá nhân tạo, được hình thành từ việc trộn các thành phần như: chất kết dính, cốt liệu thô, cốt liệu mịn,… đúng theo tỷ lệ chuẩn.

1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông 1

Hình bê tông minh họa

Bê tông chuẩn có cường độ mạnh mẽ mang tính vật lý thường dược dùng để tạo nền cho sàn hay mặt móng. Ngày nay bê tông được lưu thông rộng rãi trong các công trình cầu cống, các công trình kiến trúc và nhiều công trình xây dựng khác. Thường được dùng để làm để làm cột, dầm, tấm hoặc các kết cấu khác có thể chịu lực tốt. Vậy làm sao để có thể biết 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông? Hãy cùng chúng tôi lí giải các vấn đề này nhé.

Một số cách tính chuẩn xác cho 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông:

 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông có công thức cơ bản: 

Vbê tông = D x H x R ( tính theo đơn vị là m3 )

Lưu ý:

V : là kí hiệu của thể tích, xác định thể tích của bê tông

R : là chiều rộng của khối bê tông

H : luôn luôn là chiều cao hoặc chiều dày của khối bê tông

Trong đó nếu ( D x R ) = S ( chiều rộng nhân với chiều dài cho ra S, mà muốn tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông là đang tính S) 

Cho ví dụ thực tiễn 1 miếng bê tông có chiều dày là 25cm đổi ra bằng 0,25m thì chúng ta sẽ có công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông như sau:

S= H : V = 0,25 : 1 = 0,25

Sau khi áp dụng cách tính thì chúng ta sẽ cho ra kết quả, suy ra 1 khối bê tông đổ được sàn nhà xưởng với 25cm (0,25m).

Cứ làm lần lượt với các phép tính tương tự, có thể áp dụng vào tính các xưởng hay các công trình kiến trúc trong xây dựng.

Công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông ứng dụng cho nhà xưởng:

Cũng như công thức cơ bản phía trên nhưng lần này chúng ta tính thẳng ra luôn từ công thức:

Vbê tông = D x H x R

Lấy ví dụ thực tiễn cho các bạn dễ hình dung: nhà xưởng A cần đổ bê tông với chiều rộng là 25cm và chiều dài là 45cm, độ dày của khối bê tông dự đoán là 0,2m ( đổi ra thành 20cm)

Áp dụng :

Vbê tông = 25 x 45 x 0,2 = 225 (đơn vị m3 bê tông)

Nhưng mà vẫn phải dựa vào thực tế khi độ dày của bê tông không đồng đều hay bị thay đổi. Tùy vào từng loại bê tông có chỉ số khác nhau, nhiều loại được gán mác 100, 150, 250, 300, 400, 500, 600 là bê tông nặng còn có các loại bê tông nhẹ được gác mác từ 50, 70, 75, 150, 300. Loại nặng nhất thì mác rơi vào tầm 800 – 2500. Cần tính toán 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông một cách chính xác vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả một quá trình thi công.

1 khối bê tông

Tính toán một cách kĩ lưỡng

Số ki lô gram của một khối bê tông tiêu chuẩn:

Theo các nghiên cứu cho thấy 1 khối bê tông rơi vào tầm 2,4 tấn. Tất cả các số đo trên đều dựa theo các định lý cơ bản để cho ra con số cụ thể chứ không hẳn là là số liệu đong đếm trực tiếp. 

Bảng tính khối lượng bê tông

Định luật cấp phối bê tông với xi măng

Khối lượng bê tông còn dựa vào định mức cấp phối với xi măng. Quá trình tạo ra 1mbê tông cũng không đơn giản. Ví dụ như bê tông có mác là 150 thì định mức cấp phối của xi măng, cát, phụ gia làm sao cho phù hợp với khối lượng bê tông đó. Vì những khối bê tông được tạo ra với con số khá lớn nên trong một môi trường xây dựng đòi hỏi phải có tính chuyên nghiệp để tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông chuẩn xác nhất để có thể làm cầu nối cho các phép tính khác trở nên hoàn thiện hơn.

Lợi ích và ứng dụng từ việc biết tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông vào thực tiễn:

Các lợi ích được mang lại từ việc biết tính toán 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông:

Điều đầu tiên là giúp chúng ta thành thạo hơn trong công việc, có kỹ năng xử lý các phép toán khó dựa vào đó sẽ thu hút được nhiều công trình dự án mới có quy mô tầm cỡ cao hơn.

Biết cách tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông cũng bổ ích cho việc kiểm kê các hoạch sách, quyết toán của dự án để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Biết dự trù khối lượng lẫn số lượng là một điểm mạnh thiết yếu, tất cả các yếu tố trên đều giúp chúng ta hoàn hảo hơn trong công việc và cũng như tạo ra những sản phẩm tốt đẹp nhất để mang tới cho khách hàng.

Ứng dụng công thức tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông vào đời sống:

Qua những cách tính 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông và những tiện ích theo như chúng ta thấy là hợp lý, mang tính thực tế cáo, có công thức dẫn chứng rõ ràng vì thế nên sử dụng bê tông một cách phù hợp  nhất, bê tông rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Cũng chính vì tầm quan trọng đó cho nên việc tìm hiểu một cách kĩ lưỡng rồi hẳn đưa vào thi công cũng quyết đoán không kém. Phép toán chính xác có thể giúp khối bê tông đó tồn tại lâu dài trong môi trường thiên nhiên.

Cũng có quá nhiều trường hợp xảy ra khi không tính đúng cách cho 1 khối bê tông đổ vào bao nhiêu mét vuông dẫn đến những hậu quả khó lường. Làm chênh lệch các vật liệu khác hoặc nặng hơn sẽ gây ra nứt gãy vì khối bê tông cho vào quá tải hay quá ít dẫn đến công trình đấy phải bắt đầu lại từ đầu hao tổn chi phí sản xuất cho người đứng đầu, hao tổn nhân công.

1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông

Nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến hậu quả như nứt nẻ bê tông

Luôn đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp trong công tác quản lý và công tác thi công để giảm thiểu thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công. 

Trên đây là một số cách tính 1 khối lượng bê tông đổ vào bao nhiêu mét vuông cho các nhà máy phân xưởng hoặc các công trình xây dựng khác đồng thời cũng mang lại những điều thú vị từ khái niệm bê tông cho đến các sự thông dụng của chúng. Hy vọng sau khi đọc bài viết chúng ta sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tính toán kể cả là tính toán 1 khối bê tông hay thậm chí phải tính cả việc làm sao cho 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông. Việc phải suy nghĩ và cho ra các con số nhất định chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng mà có công mài sắt có ngày nên kim, chúng ta cứ bổ sung kiến thức cho bản thân rồi sẽ có một ngày nhận được quả ngọt. 

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile