Noel ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày giáng sinh 2022

Rate this post

Noel hay Giáng Sinh là một trong những ngày lễ lớn được rất nhiều người trong và ngoài nước quan tâm. Có những người dù biết là có ngày Noel nhưng không rõ Noel ngày mấy? Có ý nghĩa như thế nào? Noel có sự kiện gì đặc biệt hay không? Tại sao ngày lễ Noel thường được tổ chức 2 ngày trong năm? Noel ngày mấy năm 2022 và vào thứ mấy?

Noel ngày mấy? Noel là ngày gì?

Noel hay Giáng Sinh là ngày lễ Thiên Chúa giáng sinh hay chính là ngày Chúa sinh ra đời, ngày sinh nhật của Chúa. Chúa Giê – su được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Noel ngày mấy Noel là ngày gì
Noel ngày mấy Noel là ngày gì?

Noel là ngày 25 tháng 12 – là ngày kỷ niệm Chúa Giê Su sinh ra đời. Là những ngày cuối năm dương lịch nên rất nhiều người đón giáng sinh và đón năm mới theo lịch dương luôn.

Noel ngày mấy năm 2022?

Noel năm 2022 này là ngày 25 tháng 12 năm 2022 sẽ vào chủ nhật. Đây là một ngày cuối tuần đầy lý tưởng, ý nghĩa để bạn có thể sắp xếp thời gian quây quần bên gia đình, người thương.

Tại sao noel thường được tổ chức 2 ngày liền?

Ngày lễ noel chính thức là vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Thông thường, những người theo đạo Thiên Chúa sẽ bắt đầu tổ chức giáng sinh từ tối 24 tháng 12 . Tối 24 tháng 12 này sẽ được gọi là lễ Vọng, còn 25 tháng 12 là ngày lễ Chính.

Noel hay Giáng sinh còn được gọi trong tiếng Anh là Christmas. Từ này kết hợp giữa hai chữ là:

+ Chirst có ý nghĩa tước vị của đức Giê Su

+ Mas viết tắt của từ Mass có nghĩa là Thánh lễ.

Do đó, Christmas là ngày lễ của Đấng Christ.

Ý nghĩa ngày lễ Noel – Giáng Sinh

Như có nói ở trên, ngày Noel hay Giáng Sinh là ngày kỷ niệm sinh ra của Chúa Giê Su – người lãnh đạo Thiên Chúa giáo.

Nếu như ngày trước, lễ giáng sinh là ngày của những người theo đạo Ki tô giáo thì ngày nay lại được tổ chức rất linh đình. Sự góp mặt của tất cả mọi người, mọi nơi, mọi tôn giáo nói lên được rằng dường như noel là ngày dành cho tất cả mọi người – một ngày lễ quốc tế.

Noel luôn gắn liền với những hình ảnh như ông già Noel, cây thông Noel, con tuần lộc, ngôi sao giáng sinh, chuông giáng sinh, quà giáng sinh, nến,… Cụ thể những hình ảnh này mang ý nghĩa gì?

– Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel

Ông già Noel hay Ông già Tuyết mang ý nghĩa mang đều may lành, bình an với tình yêu thương, lòng nhân hậu cho tất cả mọi người. Đây là nhân vật được rất nhiều người yêu quý, đặc biệt là trẻ em. Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.

Hình ảnh ông già Noel dường như đã được mô phỏng theo hình ảnh của thánh Nicholas – thánh bổn mạng cho trẻ em – vị thánh có lòng nhân từ có thật tại Thổ Nhĩ Kỳ ở thế kỷ thứ IV.

Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel
Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel

– Ý nghĩa Chuông Giáng Sinh

Hình ảnh Chuông Giáng Sinh được treo trên cây thông Noel như là tiếng chuông báo hiệu, chào mừng Chúa xuống trần thế.

Ý nghĩa Chuông Giáng Sinh là để báo hiệu tin vui Chúa đã xuống thế làm người
Ý nghĩa Chuông Giáng Sinh là để báo hiệu tin vui Chúa đã xuống thế làm người

– Ý nghĩa cây thông Noel hay cây Giáng Sinh

Cây thông Noel hay cây Giáng Sinh dường như là hình ảnh không thể thiếu trong các không gian trang trí cho ngày Noel. Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông với rất nhiều băng tuyết bao phủ khiến cây cối đều ủ rũ. Chỉ riêng cây Thông là vẫn giữ được tinh thần với dáng vẻ mạnh mẽ, xanh tốt. Chính vì vậy mà người cổ đại vẫn thường gọi cây Thông là cây Phục Sinh.

Lần đầu tiên, cây thông Noel xuất hiện ở Đức vào thế kỷ XVI. Và rồi theo thời gian, cây thông Noel dần dần xuất hiện nhiều hơn trong các dịp lễ Giáng Sinh. Cho đến thế kỷ XIX thì cây thông Noel đã được sử dụng ở rất nhiều nơi. Nó dường như mang biểu tượng của niềm hy vọng, sức sống mạnh mẽ, nội lực đầy yêu thương để chào đón một năm mới phía trước.

Ý nghĩa cây thông Noel hay cây Giáng Sinh
Ý nghĩa cây thông Noel hay cây Giáng Sinh

– Ý nghĩa của Ngôi sao giáng sinh

Hình ảnh ngôi sao 5 cánh nhiều màu sắc trong ngày lễ Giáng Sinh. Đặc biệt hơn nữa là ngôi sao 5 cánh to đặt ở vị trí cao nhất trên cây thông Noel mang ý nghĩa tượng trưng cho những phép màu của Thượng Đế.

Theo như Kinh Thánh, vào thời điểm Chúa Giê su chào đời có xuất hiện một ngôi sao với ánh sáng rực rỡ chiếu tỏa khắp thế gian. Ngay cả những vùng phía Đông xa xôi có 3 vị vua cũng lần theo ánh sáng của ngôi sao đó để đến tìm gặp và chúc tụng Chúa.

Do vậy, ngôi sao giáng sinh thường được treo ở trên cao, trang trọng để gợi nhớ đến câu chuyện này.

Ý nghĩa của Ngôi sao giáng sinh
Ý nghĩa của Ngôi sao giáng sinh

– Ý nghĩa những món quà trong Giáng Sinh

Khi Chúa GiêSu chào đời bên máng cỏ thì 3 vị vua phương Đông đã tìm đến bày tỏ lòng thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà rất quý giá là vàng, nhũ hương và mộc dược. 3 món quà này cũng đều mang ý nghĩa rất sâu sắc. Vàng là biểu tượng cho Vua là Chúa Giê Su, trầm hương là biểu tượng chúa GiêSu là Thiên Chúa và mộc dược ám chỉ rằng Chúa Giê Su sẽ bị đóng đinh trên thập giá chịu chết để cứu chuộc tội lỗi của loài người.

Ý nghĩa những món quà trong Giáng Sinh
Ý nghĩa những món quà trong Giáng Sinh

– Ý nghĩa vòng lá mùa Vọng trong giáng Sinh

Từ thế kỷ XVI, tục lệ treo Vòng lá mùa vọng trên cao trước cửa đã được khởi xướng để nói lên sự đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Vòng lá mùa vọng là một vòng tròn được kết bằng cành lá xanh, xung quanh có thêm 4 cây nến hoặc các quả trang trí có nhiều màu sắc.

4 cây nến này mang ý nghĩa cho tuần trước lễ Giáng Sinh. Trong số đó có 3 cây nến màu tím tượng trưng cho sự sám hối còn cây nến còn lại có màu hồng tượng trung cho niềm vui chào đón Chúa đến. Vòng lá mùa Vọng có hình tròn là biểu tượng của tình yêu vô bờ của Chúa với con người.

Ý nghĩa vòng lá mùa Vọng trong giáng Sinh
Ý nghĩa vòng lá mùa Vọng trong giáng Sinh

– Ý nghĩa dây kim tuyến trong trang trí Giáng Sinh

Dây kim tuyến là một trong những phụ kiện phổ biến và dường như không thể thiếu trong trang trí cây thông. Sở dĩ, dây kim tuyến lại được sử dụng như vậy vì nó là một truyền thuyết kể về một gia đình nghèo đón giáng sinh. Họ rất muốn trang trí cây thông nhưng nghèo đến mức không có gì để trang trí cả. Thế rồi, sau 1 đêm ngủ say, đàn nhện đã đến nhả ra những sợi tơ óng ánh đủ sắc màu lên cây thông Noel đó như những dây kim tuyến hiện giờ vậy.

Do vậy, dây kim tuyến dần dần đã trở thành biểu tượng, là vật trang trí không thể tách rời khỏi cây thông Noel.

Ý nghĩa dây kim tuyến trong trang trí Giáng Sinh
Ý nghĩa dây kim tuyến trong trang trí Giáng Sinh

Xem Thêm: 

Noel không chỉ là ngày kỷ niệm Chúa Giê Su giáng sinh xuống thế làm người mà Noel còn là một ngày lễ gia đình. Tới ngày lễ Noel, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần, sum họp lại với nhau cùng ăn một bữa cơm để kết nối tình cảm yêu thương hơn.

Ngoài ra, ngày lễ Noel cũng mang một ý nghĩa rất to lớn mang tính toàn cầu đó là ngày của hòa bình Thế Giới. Đúng như thông điệp của người Ki tô giáo mang đến “ Vinh Danh Thượng đế tối cao – Bình an dưới thế cho người thiện tâm ”. Đây là câu hát được các thiên thần loan báo tin mừng khi thấy Chúa xuất hiện.
Do vậy, ngày lễ noel cũng là ngày mà nhiều người sẽ cho đi, sẻ chia, đặc biệt là quan tâm đến những người bị bỏ rơi, những người cô đơn, những người già yếu bệnh tật, khó khăn.

Lời Kết

TTmobile vừa trả lời cho bạn Noel ngày mấy và ý nghĩa của ngày noel rồi. Hy vọng từ những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn đón giáng sinh vui vẻ, bình an, hạnh phúc bên gia đình, người thương.

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *