Top 12 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay cần phải biết

Rate this post

Hiện nay thì loại kim loại dẫn điện nào là tốt nhất. Vì sao kim loại dẫn điện tốt nhất những loại vật liệu khác và các yếu tố nào làm nên tính chất đặc biệt đó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi đáp án ở bài viết dưới đây nhé.

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là khả năng của một chất dẫn điện để cho phép dòng điện chạy qua một cách dễ dàng hoặc khó khăn. Nó được định nghĩa là năng lực của một chất để dẫn truyền các điện tử thông qua nó. Độ dẫn điện thường được đo bằng đơn vị là Siemens/mét (S/m) hoặc mho/mét. Các chất dẫn điện tốt như kim loại có độ dẫn điện cao, trong khi các chất cách điện như cao su có độ dẫn điện rất thấp. Độ dẫn điện là một thuộc tính quan trọng của các vật liệu và có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ điện tử đến năng lượng và hóa học.

Tại sao kim loại dẫn điện tốt nhất?

Kim loại chính là một chất dẫn điện, đồng thời dẫn nhiệt tuyệt vời nhất cũng bởi vì những nguyên tử có trong kim loại được hình thành từ ma trận, thông qua mọi việc đó thì các electron nằm bên ngoài có thể tự do mà di chuyển.

Thay vì hay loanh quanh những nguyên tử được tương ứng với chúng, thì chúng sẽ tạo thành một bãi biển electron rồi bao quanh những hạt nhân dương của hạt ion kim loại có tương tác với nhau. Những electron đó sẽ được di chuyển tự do khắp trong biển electron.

Kim loại dẫn điện tốt nhất, còn thủy tinh thì sẽ được sử dụng như một loại chất dùng để cách điện vì nó có những nguyên tử có chứa các electron có sự kết hợp, kết nối chặt chẽ với nhau.

Kim loại dẫn điện tốt nhất

Kim loại dẫn điện tốt nhất

Bạc là một trong những dây dẫn mạnh nhất ở tổng số tất cả các loại vật liệu đã biết.

Măc nhiên, vì bạc cũng là một vật liệu có giá thành tương đối tốn kém, ngoài ra chúng khá đắt đỏ cho nên nó sẽ không thường xuyên được mọi người lựa chọn và sử dụng. Nhưng vẫn không phủ nhận tất cả đặc tính dẫn điện siêu việt của nó.

Đồng thì sẽ ít dẫn điện hơn kim loại bạc nhưng vì chúng rẻ hơn, cho nên thường được sử dụng nhiều hơn bạc. Kim loại dẫn điện tốt nhất là bạc nhưng đồng được áp dụng như loại chất dẫn hiệu quả có trong những thiết bị gia dụng.

Trước khi thành lập danh sách các kim loại có tính năng dẫn điện tốt nhất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi chút về độ dẫn điện của kim loại. Đồng thời là các yếu tố luôn ảnh hưởng đến độ dẫn điện ở trong kim loại.

Độ dẫn điện của các loại kim loại là như thế nào?

Liên kết ở trong mỗi kim loại sẽ khiến cho kim loại có được khả năng truyền điện tốt. Tại địa điểm nào đó kim loại có sự liên kết, còn các nguyên tử của chúng đang được bao vây bởi một bãi biển electron, đồng thời di chuyển liên tục.

Biển electron này di chuyển và cho phép mỗi kim loại dẫn điện tốt nhất, đồng thời được di chuyển tự do giữa các ion.

Nhờ vào tính năng đặc biệt mà kim loại có thể dẫn điện

Nhờ vào tính năng đặc biệt mà kim loại có thể dẫn điện

Hầu hết thì các kim loại đều có tính năng dẫn điện đến một mức độ nhất định nào đó. Một số kim loại sẽ có luôm độ dẫn điện cao nhất trong số các kim loại khác. Kim loại đồng, kim loại bạc, kim loại nhôm, kim loại vàng, kim loại thép và kim loại đồng thau là những dây dẫn điện phổ biến. 

Loại kim loại dẫn điện tốt nhất là là kim loại bạc, kim loại đồng và kim loại vàng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự dẫn điện của kim loại?

Một số yếu tố quan trọng có thể làm ảnh hưởng đến trực tiếp đến mức độ hoạt động của loại vật liệu. Những điều này sẽ được giải thích với các yếu tố này sau đây:

 • Nhiệt độ làm ảnh hưởng tới độ dẫn điện: thay đổi được nhiệt độ của bạc hay thay đổi bất kỳ loại dây dẫn nào khác cũng sẽ làm thay đổi được độ dẫn điện của nó. Nói chung thì khi nhiệt độ gia tăng gây kích thích đến nhiệt của những loại nguyên tử và sẽ giảm dần độ dẫn điện trong khi tăng được điện trở suất. Mối quan hệ này gọi chung là tuyến tính, nhưng mà chúng vẫn bị phá vỡ ở nhiệt độ thấp.
 • Tạp chất làm ảnh hưởng tới độ dẫn điện: thêm nhiều tạp chất vào trong dây dẫn sẽ làm giảm hẳn độ dẫn điện của chúng. Ví dụ, kim loại dẫn điện bạc sterling cũng không tốt bằng kim loại dẫn điện tốt nhất như bạc nguyên chất. Bạc sẽ bị oxy hóa và chúng không phải là loại chất dẫn điện tốt như bạc nguyên chất. Bị các tạp chất gây cản trở dòng điện tử.

Bạc cũng kim loại dẫn điện tốt nhất
Bạc cũng kim loại dẫn điện tốt nhất

 • Cấu trúc và pha tinh thể làm ảnh hưởng đến độ dẫn điện: nếu như các giai đoạn tạo nên sự dẫn dắt khác nhau của vật liệu, thì độ dẫn điện vẫn sẽ bị chậm lại ở một nơi mà giao diện có thể làm khác với cấu trúc này hoặc khác so với cấu trúc khác. Khi một vật liệu đã và đang được xử lý vẫn có thể làm ảnh hưởng đến mức độ chúng dẫn điện.
 • Trường điện từ: dây dẫn sẽ tạo ra những trường điện từ dành cho riêng chúng khi được dòng điện chạy qua chúng, có từ trường lại vuông góc với điện trường. Những trường điện từ xuất hiện bên ngoài có thể tạo nên từ tính, và đồng thời làm chậm lại dòng điện.
 • Tần suất: số lượng sẽ dao động theo chu kỳ của một dòng điện được xen kẽ hoàn thành trong mỗi số giây chính là tần số của nó ở trong hertz.

Kim loại dẫn điện tốt nhất là kim loại nào?

Bạc (Ag) 

Đứng đầu ở trong top danh sách kim loại dẫn điện tốt nhất thì đó chính là bạc. Đặc tính vốn có sẵn của bạc là tính chất mềm dẻo, lại vô cùng dễ dàng tạo nắn, uốn dẻo do Ag có cấu hình vô cùng đặc biệt của những phân tử electron có ở bên trong bạc. Ag mang sắc màu trắng, độ bền cao lẫn tính chất không han gỉ.

Đồng (Cu)  

Đồng cũng là một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất. Chúng có khả năng dẫn điện tốt chỉ đứng sau kim loại bạc. Đồng là loại vật liệu sở hữu đồng thời mọi khả năng dẫn điện ưu việt và dẫn nhiệt tốt. Cũng giống như là kim loại bạc, kim loại đồng với tính chất mềm dẻo và dễ uốn, kéo sợi…

Vàng (Au)  

Nhắc tới kim loại dẫn điện tốt nhất? Chắc chắn vàng sẽ đứng thứ 3. Vàng vẫn là một trong những loại chất có khả năng dẫn điện vô cùng nổi bật chỉ đứng sau kim loại bạc và kim loại đồng. Nhưng giá thành khá cao nên ít được sử dụng.

Vàng xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng kim loại dẫn điện tốt nhất
Vàng xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng kim loại dẫn điện tốt nhất

Nhôm (Al) 

Nhôm là được xếp kim loại dẫn điện tốt nhất đứng thứ 4 ở trong bảng xếp hạng. Nhôm thì có đặc tính là mềm dẻo, có thể dễ biến dạng và dễ dàng nóng chảy trong điều kiện có nhiệt độ cao. 

Natri (Na)  

Kim loại Natri không chỉ là nằm trong top kim loại dẫn điện tốt nhất. Mà loại chất Natri còn được ứng dụng khá nhiều vào trong đời sống thường ngày của con người. Nó là thành phần cực kì quan trọng có mặt trong việc sản xuất este và cũng như những hợp chất hữu cơ.

Wolfram (W)  

Kim loại Wolfram vẫn nằm trong top kim loại dẫn diện tốt nhất tuy khả năng dẫn điện tương đối yếu. Đứng thứ 6 nằm trong bảng xếp hạng dẫn điện nhưng chung quy thì khả năng truyền điện của Wolfram lại không được đánh giá cao.

W đứng thứ 6

W đứng thứ 6

Đồng thau (Cu Zn37)  

Đồng thau chính là sự kết hợp giữa kim loại của kẽm và đồng. Lại nằm ở top kim loại dẫn điện tốt nhất, tuy nhiên thì khả năng dẫn điện của CuZn37 còn kém hơn đồng rất là nhiều. 

Sắt (Fe)  

Sắt là kim loại nằm trong top kim loại dẫn điện tốt nhất, chúng vô cùng quen thuộc hay xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nó đứng thứ 8 ở trong danh sách các loại sở hữu có khả năng dẫn điện tốt nhất. 

Sắt đứng thứ 8

Sắt đứng thứ 8

Crom  

Kim loại Crom có mặt trong danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất nhưng mà không cao lắm. Crom có đặc tính vô cùng nổi bật là sở hữu mọi khả năng chống xước, chống trầy cao, độ cứng, độ giòn và khả năng chịu nhiệt vô cùng tốt.

Chì  

Kim loại cuối cùng có mặt trong top kim loại dẫn điện tốt nhất đó chính là Chì. Trong bộ môn hóa học thì chì được ký hiệu bằng (Pb). 

Một vài chú ý khi sử dụng kim loại làm chất dẫn điện

Khi sử dụng kim loại làm chất dẫn điện, cần lưu ý một số điều sau đây:

 1. An toàn: Kim loại có thể dẫn điện tốt, do đó, cần cẩn trọng để tránh các tai nạn điện, đặc biệt là khi sử dụng trong các ứng dụng điện tử hoặc điện lạnh. Người sử dụng cần đảm bảo rằng không có điện áp nguy hiểm đang được áp dụng trên bề mặt kim loại.
 2. Sự ăn mòn: Một số kim loại, chẳng hạn như sắt, có thể bị ăn mòn khi tiếp xúc với môi trường có tính axit hoặc kiềm cao. Điều này có thể làm giảm độ dẫn điện của kim loại và làm suy giảm tính ổn định của chất dẫn điện.
 3. Độ bền: Một số kim loại có thể bị oxy hóa hoặc bị gỉ sét khi tiếp xúc với môi trường độc hại. Do đó, cần chọn loại kim loại phù hợp để đảm bảo tính ổn định và độ bền của chất dẫn điện.
 4. Độ dẫn điện: Độ dẫn điện của kim loại có thể khác nhau tùy thuộc vào loại kim loại và điều kiện sử dụng. Người sử dụng cần kiểm tra và đánh giá độ dẫn điện của kim loại để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả.
 5. Nhiệt độ: Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại, do đó, cần đảm bảo rằng môi trường hoạt động của kim loại đủ ổn định và không quá nóng hoặc quá lạnh.
 6. Các yếu tố khác: Ngoài các yếu tố trên, còn có các yếu tố khác như tác động của các chất hóa học, tác động của ánh sáng, độ ẩm và độ bụi có thể ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại. Người sử dụng cần đánh giá và kiểm soát tất cả các yếu tố này để đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của chất dẫn điện.

Tổng kết :

Với bảng xếp hạng 10 loại kim loại dẫn điện tốt nhất được chúng tôi tổng hợp giúp các bạn có thêm những kiến thức về chất dẫn điện tốt nhất nhé .

 

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

One thought on “Top 12 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *