Roleplayer là gì? Roleplay và Cosplay khác nhau như thế nào?

5/5 - (4 votes)

Roleplay và Cosplay đang là trao lưu thịnh hành trên thế giới, vậy Cosplayer và Roleplayer là gì ? Những nhân vật nổi tiếng nhất ở trong xu hướng này là ai, nếu như bạn có đam mê về loại hình này thì hãy cùng với chúng tôi xem hết bài viết dưới đây nhé.

Roleplay và Roleplayer là gì?

Roleplay được hiểu như thế nào?

Roleplay viết tắt cho Role-play, RP, được dịch sang tiếng Việt sẽ mang ý nghĩa nói đên sự nhập vai. 

Đây chính là thuật ngữ được dùng phổ biến để ám chỉ việc một con người có thể thay đổi hành vi lẫn cử chỉ, cũng như điệu bộ sao cho thật giống với một nhân vật nào đó, còn được gọi Original Character(OC), hình mẫu và hình tượng có sẵn hay do bạn tự tưởng tượng ra. Còn Roleplayer là gì

Roleplayer là gì?

Roleplayer là gì? Nếu như Roleplay ám chỉ việc một người nào đó thay đổi cho giống với nhân vật. Thì Roleplayer được hiểu là người đóng vai nhân vật có sẵn hay tự tạo ra cho bản thân một nhân vật.

Ngoài việc bạn sẽ mặc lên người những bộ trang phục, thay đổi phong cách trang điểm sao cho giống nhân vật mà bạn muốn trở thành nhất, khi đã Roleplay thì bạn phải còn cư xử sao cho để mọi người xung quanh đều cảm thấy rằng bạn đã hóa thân thành công thành nhân vật đó. 

Người đóng vai nhân vật có sẵn hay tự tạo ra nhân vật

Người đóng vai nhân vật có sẵn hay tự tạo ra nhân vật

Muốn Roleplay xuất sắc thì còn được hỗ trợ bởi không gian, bối cảnh phù hợp với nhân vật, kịch bản khớp với vai mà bạn muốn đóng… để Roleplayer nhập tâm vào vai diễn một cách tuyệt đối và đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: đặc trưng của loại hình Roleplay chính là những nhân viên ở Disneyland, họ hóa trang thành nhân vật hoạt hình được sản xuất bởi kênh của họ như: chú vịt Donald, chuột Mickey, công chúa Disney,…

Nhưng ở ngoài đời thực, thì loại hình Roleplay còn được xuất hiện thông qua Internet bởi các mô hình game có tên trò chơi nhập vai, tên tiếng Anh của game là Role-playing games’, có thể viết tắt là RPGs. Mô hình này đang rất được genZ yêu thích nhất trong thời điểm hiện tại.

Một số trào lưu khác nhưng vẫn có chung một hình thức gần giống với Roleplay nhưng lại được mọi người biết đến nhiều hơn chính là Cosplay. 

Tuy nhiên, loại hình Cosplay chỉ là thuật ngữ được dùng để ám chỉ cho những ai hâm mộ, đồng thời thích hóa trang trở thành các nhân vật trong anime, hoặc manga, game và phim ảnh…

Cosplay và Cosplayer được định nghĩa như thế nào?

Cosplay và Cosplayer đã quá quen thuộc với thế hệ trẻ ngày nay, chúng xuất hiện hầu như gần hết trên mọi quốc gia ở thế giới. 

Cosplay trong từ điển tiếng Anh có nghĩa là hóa thân thành nhân vật và hình thức này do người Nhật tạo thành, đất nước luôn đi đầu về những phong trào độc đáo.

Cosplay được kết hợp từ hai câu tiếng Anh “costume” và  từ “role play”, được phát âm theo chuẩn người Nhật là kosupure chỉ về hội người có niềm yêu mến đặc biệt với anime, những nhân vật có trong: game Liên Minh Huyền Thoại, game PUBG, Geshin…. 

Cosplay nhân vật anime 

Cosplay nhân vật anime 

Ngoài hóa thân thành nhân vật anime thì họ còn yêu thích manga, tokusatsu, tiểu thuyết, thậm chí là ca sĩ,… họ hóa thân bằng cách học điệu bộ, cử chi cho thật giống với nhân vật đó.

Những người hóa trang sẽ được gọi là cosplayer. Họ thường hay kết bạn rồi thành lập một nhóm hoặc câu lạc bộ yêu thích Coslay để cùng nhau rèn luyện và biểu diễn. Họ cùng với nhau tham gia hoạt động, các sự kiện và lễ hội liên quan đến loại hình này. 

Vậy cùng là hóa trang nhân vật, điểm khác nhau giữa Cosplayer và Roplayer là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Sự khác biệt Cosplayer và Roleplayer là gì?

Để phân biệt sự khác nhau giữa Cosplayer và Roleplayer là gì thì chúng ta cần phải phân tích hình thức tổ chức cũng như tính chất giữa hai loại hình này:

Khác nhau giữa hình thức và tính biểu diễn:

Cosplay có thể sẽ chú trọng về mặt ngoại hình lẫn trang phục. Người tham gia vào Cosplay thông thường họ sẽ cố gắng mô phỏng lại một hình tượng nhân vật trong hư cấu nhưng lại là một bản sao hoàn hảo. Họ hóa trang như vậy bằng cách tạo nên các bộ trang phục chân thực và sáng tạo.

Những Cosplayer sẽ tạo cho người chơi và người xem một cảm giác giống như những nhân vật được bước ra từ bộ truyện tranh, cuốn tiểu thuyết, mô hình game,… 

Roleplayer khác Cosplay ở chỗ có thể tạo nên nhân vật cho riêng mình

Roleplayer khác Cosplay ở chỗ có thể tạo nên nhân vật cho riêng mình

Roleplayer sẽ cho bạn cảm giác mới lạ vì nhân vật có thể chưa từng xuất hiện trên truyện hoặc trên phim ảnh trước đó. Họ đem đến cảm xúc chân thật hơn Cosplayer vì dựa vào trí tưởng tượng để tạo ra nhân vật.

Đôi khi Cosplayer vẫn có sự kết hợp với mọi yếu tố của Roleplay để làm cho nhân vật mà họ hóa trang trở nên đầy sống động và thật ấn tượng. Nhưng phần đông người đã tham gia vào cosplay vẫn nằm xung quanh mục đích cosplay, chụp hình và thiết kế trang phục.

Khác nhau giữa tính kể chuyện:

Sự khác nhau trong tính chất kể chuyện giữa Cosplayer và Roleplayer là gì? Cùng là hóa trang thành nhân vật thì câu chuyện của cả 2 có điểm nào riêng biệt?

Giống như diễn một vở kịch, Roleplay là khi chúng ta đã hóa thân, đặt tâm hoàn toàn để trở thành nhân vật nào đó ( có thể do chính mình vẽ ra hay dựa trên nhân vật có sẵn). Nếu là như vậy thì bạn sẽ phải dựa vào chính câu chuyện nền được kể trên nền nhân vật và làm hoàn thành nhiệm vụ mà họ được giao. Đồng thời bạn còn phải cư xử lẫn hành động như thể bạn là họ.

Roleplay khác Cosplay ở chỗ còn được hỗ trợ bởi đạo cụ, bối cảnh và kịch bản… để người diễn có thể nhập vai một cách xuất sắc và đúng với nhân vật.

Thử lấy ví dụ từ trò chơi mèo rượt đuổi chuột. Khi tham gia vào loại hình trò chơi này, bạn sẽ được quản trò phân vào vai chuột hoặc mèo. Khi đó, các bạn khác sẽ cũng nhau kết nối thành một vòng tròn lớn rồi nắm tay nhau và giơ cao tay lên để tạo thành khoảng trống. Hiệu lệnh bắt đầu trò chơi, nếu bạn là chuột thì bạn phải chạy khỏi con mèo, nếu là mèo thì rượt theo chuột.

Như vậy, khi tham gia vào Roleplay, chúng ta nên đề cao tính kể chuyện ở trong bối cảnh, nhân vật đó. Như ví dụ: câu chuyện giữa mèo và chuột, câu chuyện của chiên binh,…

Roleplayer đang thịnh hành trên các trang mạng xã hội như thế nào?

Hiện nay, có một loại hình thức Roleplay đang khá nổi tiếng đặc biệt là ở trên các nền tảng như Tiktok và Facebook. Tuy nhiên vẫn có một số người không biết Roleplayer là gì?

Roleplayer sẽ tạo một acc role hóa trang thành nhân vật có sẵn, hoặc họ tự suy nghĩ ra và dùng acc role đó nói chuyện với mọi người. Người tham gia cuộc trò chuyện chỉ được biết đến nhân vật trong acc đó và người tạo acc không được để lộ thân phận thật của mình. Bởi vì sẽ khó nguy hiểm khi bị lộ danh tính.

Một acc role nổi tiếng trên Facebook

Một acc role nổi tiếng trên Facebook

Trong bất kì hình thức giải trí nào cũng có nguy hiểm của nó. Tình trạng quấy rối các Roleplayer ngày càng nhiều, những người phát cuồng vì một nhân vật ảo đã bất chấp tìm hết mọi thông tin, tấn công các trang mạng xã hội, nhắn tin khủng bố ép buộc Roleplayer phải yêu họ, phải phục vụ cho họ.

Tình trạng này khiến cho nhiều người chơi phải out role vì quá sợ hãi vì những thành phần quá khích như vậy. Nguy hiểm hơn, còn có người bị fan hâm mộ dọa giết, tìm ra địa chỉ nhà để làm phiền.

Cho nên khi muốn dấn thân vào lĩnh vực này, người hóa trang phải bảo mật thông tin thật kỹ. Và tạo nên những nhân vật theo chiều hướng tích cực, không nên lợi dụng vào hình thức này để trục lợi và hướng fan đến các điều tiêu cực. Không làm content bẩn hay ăn nói tục tĩu, vi phạm điều lệ của Roleplay.

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

Leave a Reply

Your email address will not be published.