Hướng dẫn cách tính số kiểu gen và kiểu hình kèm ví dụ

5/5 - (1 bình chọn)

“Số kiểu gen” và “kiểu hình” là hai khái niệm liên quan đến phân tích hoá học và sinh học. Để mà biết cách tính số kiểu gen và kiểu hình thì không hề đơn giản chút nào, chúng ta cần phải am hiểu về các khái niệm về kiểu gen và kiểu hình trước đã .

Kiểu gen là gì?

Số kiểu gen (genotype) là bộ gen của một tế bào hoặc một sinh vật, biểu thị những đặc điểm genetik mà nó đang có.

Kiểu hình là gì?

Kiểu hình (phenotype) là những đặc điểm hoạt động hoặc vẻ bề ngoài của một sinh vật, được tạo ra từ tác động của bộ gen và môi trường.

Tính số kiểu gen và kiểu hình đòi hỏi một kiến thức sâu rộng về hoá học, sinh học và genetik, và thường yêu cầu sử dụng các phương pháp nghiên cứu như viện dịch, phân tích DNA và biểu diễn hình học. Nếu bạn cần tính số kiểu gen và kiểu hình, hãy liên hệ với các chuyên gia hoặc các trung tâm nghiên cứu để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách tính số kiểu gen và kiểu hình kèm ví dụ

Ví dụ 1:

Tính số kiểu gen của một sinh vật có hai bộ gen liên quan đến màu da, một bộ gen dominant (A) và một bộ gen recessive (a). Nếu một sinh vật có cặp gen AA hoặc Aa, nó sẽ có da màu trắng. Nếu nó có cặp gen aa, nó sẽ có da màu đen.

Kiểu hình của sinh vật sẽ là màu da trắng hoặc màu da đen, tùy vào bộ gen mà nó có.

Công thức:

nguyen tu

Trong trường hợp này, công thức tính số kiểu gen là:

AA, Aa hoặc aa

Và công thức tính kiểu hình là:

Màu da trắng (A dominant) hoặc màu da đen (a recessive).

Bảng tỷ lệ

cách tính số kiểu gen và kiểu hình 2

Lưu ý: Ví dụ trên chỉ là một ví dụ đơn giản về cách tính số kiểu gen và kiểu hình, trong thực tế việc tính số kiểu gen và kiểu hình có thể rất phức tạp và đòi hỏi sự biết cả về hoá học, sinh học và genetik.

Ví dụ 2:

Tính số kiểu gen của một loài cây có hai bộ gen liên quan đến chiều cao cây, một bộ gen dominant (T) và một bộ gen recessive (t). Nếu một cây có cặp gen TT hoặc Tt, nó sẽ cao. Nếu nó có cặp gen tt, nó sẽ thấp.

Ví dụ 3 :

Tính số kiểu gen của một loài động vật có hai bộ gen liên quan đến màu lông, một bộ gen dominant (R) và một bộ gen recessive (r). Nếu một động vật có cặp gen RR hoặc Rr, nó sẽ có màu lông đỏ. Nếu nó có cặp gen rr, nó sẽ có màu lông xanh.

Ví dụ 4 :

Tính số kiểu gen của một loài cây có hai bộ gen liên quan đến màu hoa, một bộ gen dominant (P) và một bộ gen recessive (p). Nếu một cây có cặp gen PP hoặc Pp, nó sẽ có hoa màu tím. Nếu nó có cặp gen pp, nó sẽ có hoa màu vàng.

Ví dụ 5 :

Tính số kiểu gen của một loài động vật có hai bộ gen liên quan đến kích thước của động vật, một bộ gen dominant (L) và một bộ gen recessive (l). Nếu một động vật có cặp gen LL hoặc Ll, nó sẽ to. Nếu nó có cặp gen ll, nó sẽ nhỏ.

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *