Hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn

Rate this post

Tính công suất điện 3 pha chuẩn không phải là một khái niệm mới trong kỹ thuật điện. Đây là một đơn vị đo các thiết bị điện, điện tử, điện gia dụng…

Thường thì chúng ta sẽ nghĩ đây là một vấn đề nhỏ, nhưng trong sản xuất công nghiệp với quy mô khổng lồ, công suất điện chiếm nhiều chi phí của doanh nghiệp trong việc mua sắm máy móc và tiền điện hàng tháng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công suất điện 3 pha và hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn nhất.

Khái niệm về công suất?

Công suất tiêu thụ điện năng là một đặc điểm kỹ thuật cho biết chính xác người dùng tiêu thụ bao nhiêu điện hoặc sẽ được tiêu thụ trong khoảng thời gian 1 tháng theo công tơ để tính toán số tiền điện cần phải trả. 

Khái niệm về công suất điện ?

Khái niệm về công suất điện ?

Tính toán công suất điện trong nhà dựa trên các thông số kỹ thuật được nêu trên thiết bị điện có thể hỗ trợ người dùng cân bằng nhu cầu năng lượng của gia đình họ. 

Đơn vị của công suất tiêu thụ điện năng là gì

Watt (viết tắt là W) là đơn vị đo công suất trong hệ thống con đo lường trên toàn thế giới, được đặt theo tên của nhà vật lý James Watt. Nhà phát minh và cải tiến động cơ hơi nước. Các hệ thống công nghiệp ngày nay được xây dựng trên nền tảng này.

Sơ lược về dòng điện một chiều

Nếu dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ thay đổi theo thời gian thì dòng điện một chiều là dòng điện trong đó các electron mang điện chỉ chạy theo một chiều, từ dương sang âm hoặc từ âm sang dương. chuyển động của các electron tự do.

Điều này cũng ngụ ý rằng điện áp của dòng điện một chiều luôn không đổi. Cường độ dòng điện một chiều có thể được nâng lên hoặc hạ xuống, nhưng nó luôn được đảm bảo không đổi.

Sơ lược về dòng điện

Sơ lược về dòng điện

Dòng điện một chiều được viết tắt là DC (viết tắt từ Direct Current).

Công suất tiêu thụ của dòng điện 1 chiều là mức tiêu thụ điện năng của mạch và bằng công suất tiêu thụ của phân đoạn mạch trong một đơn vị thời gian. 

Nói cách khác, cường độ của dòng điện chảy qua mạch được xác định bởi vi sai điện áp giữa hai đầu của mạch. P là ký hiệu viết tắt của công suất tiêu thụ điện 1  chiều(đơn vị W).

Tìm hiểu về công suất điện 3 pha

Như chúng ta đã biết, dòng điện ba pha thường được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp lớn như máy giặt công nghiệp, máy sấy, máy rửa chén, máy nén khí công nghiệp, v.v.  Kết quả là, khi nói đến máy móc công nghiệp, mức tiêu thụ điện chắc chắn cao, nhưng bạn đang tự hỏi máy công nghiệp của bạn tiêu thụ bao nhiêu điện mỗi ngày để đánh giá chi phí đầu tư. 

cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Trên thực tế, mỗi dòng thiết bị công nghiệp sử dụng điện đều có tem kiểm tra và bao gồm thông tin tiêu thụ điện năng trực tiếp trên cơ thể, vì vậy chúng tôi có thể xác minh kỹ lưỡng rằng kiểm tra năng lượng ngay trên nhãn.

Hiện trên mạng đang có rất nhiều các công thức khác nhau để tính nhưng đó chỉ là đi copy hay xào xáo cho nên chúng ta thường cho ra các kết quả không đúng , chính vì thế chúng ta cần dựa vào các công thức dưới đây để áp dụng tốt nhất. Nhưng trước khi tính công suất tiêu thụ điện 3 pha chúng ta cần phải biết được khái niệm tính được công suất tiêu thụ điện 2 pha tại gia đình trước .

Hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn, tính dòng điện 2 pha, 1 pha

Công thức tính điện 2 pha tại nhà

P x t = A

Hãy lưu ý:

– A: Lượng điện năng sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định là (t)

– P: Công suất tiêu thụ (KW)

– t: Bây giờ là lúc sử dụng máy tính (tính theo giờ là giờ)

Các trường hợp cụ thể bao gồm:

Ở nhà chúng tôi có một chiếc máy tính để bàn công suất 200kW sử dụng liên tục trong 1 giờ. Khi đó công suất sử dụng của máy tính sẽ là: A = 200 kW x 1 = 200 kWh / h

Sử dụng công thức tính công suất tiêu thụ 3 pha: (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x ​​H

Hãy nhớ rằng + H là thời gian tính bằng giờ, + U là điện áp và + I là cường độ dòng điện.

Tính công suất tiêu thụ điện 3 pha 

Công thức được sử dụng là

P =cosφ.U.I.

Chú thích công thức:

(I biểu thị cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải và cos biểu thị hệ số công suất trên mỗi tải.)

Đây là các phương pháp tính toán công suất tiêu thụ 3 pha để chúng ta có thể sử dụng trực tiếp và tính toán mà không cần đến các thiết bị phần mềm đi kèm.

Công thức tính công suất nguồn 1 DC / 1 pha

Tôi không sử dụng thuật ngữ “Dòng điện một chiều” trong bài đăng này, vì vậy chúng tôi biết đây là dòng điện 1 pha được sử dụng trong công trình dân dụng.

W = P.t

Trong đó:

  • P là công suất của đoạn mạch (W).
  • t phản ánh thời gian sử dụng thiết bị
  • W là viết tắt của công suất sử dụng (J).

Chúng tôi bỏ qua các đặc điểm khác và chỉ quan tâm đến thông số công suất ghi trên gói thiết bị. Đó là bao nhiêu Watts.

Ví dụ :

Máy lạnh Panasonic với công suất 920W thì mỗi ngày tiêu thụ như sau:

1 ngày = 920 w x 24h = 22.080W = 22.080 kWh

Điều này nghĩa là  máy lạnh sẽ tiêu thụ khoảng 22 kwh khi bạn sử dụng liên tục không ngừng trong một ngày (1 ngày có 24h). 

Tuy nhiên thì như bạn đã biết, khi có đủ nhiệt độ, máy lạnh sẽ được tự động nghỉ. Đó là điều giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng.

Các thiết bị đo được công suất tiêu thụ điện năng

Thiết bị đo đếm điện năng ngày nay có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, có thể thay thế hoàn toàn các thiết bị truyền thống mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Đồng hồ đo điện (công tơ điện) dùng để đo điện năng tiêu thụ. Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại hiển thị trực tiếp giá trị số trên thiết bị phù hợp với các nhà hàng, khách sạn, gia đình giá rẻ.

Công tơ điện 1 pha

Để tính điện dung 1 pha bạn chỉ cần dùng công tơ điện 1 pha, còn có thể dùng loại cơ hoặc điện tử tùy theo khả năng tài chính của mình. 

điện 1 pha

Cả hai loại đồng hồ đo điện 1 pha đều có thể cho kết quả chính xác. Sử dụng đồng hồ đo dòng điện 1 pha, bạn có thể lắp đặt ở bất kỳ đâu gần CP mà không tốn nhiều diện tích.

Đồng hồ đo điện ba pha

Khác với dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha cần kiểm soát nhiều hơn các thông số liên quan đến công suất như: cường độ dòng điện, điện áp, cos-phi, công suất mỗi pha, công suất 3 pha, công suất hao phí…

Như vậy, công suất điện 1 pha, công suất điện 3 pha có tầm quan trọng to lớn trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp.

Do đó, chúng ta cần được hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn để giúp chúng ta hiểu hơn về công suất tiêu thụ điện. Hy vọng bài viết hôm nay của TTmobile sẽ giúp bạn hiểu hơn về công suất điện 3 pha và cách tính của nó.

Theo dõi trên Google News : Google News TTMobile

Leave a Reply

Your email address will not be published.