Tại sao iPhone thành cục gạch nếu chỉnh ngày giờ về "con số ma" ?

Tại sao iPhone thành cục gạch nếu chỉnh ngày giờ về "con số ma" ?

07/08/2016 11:58

 

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng iPhone trên thế giới đã phản ánh về một lỗi khiến cho iPhone không thể khởi động lại máy sai khi đã sửa ngày tháng hiển thị thành 1/1/1970.


Khởi nguồn của vụ việc này là xuất phát từ một bài viết trên diễn đàn. Bài viết này giới thiệu về chuyến " hành trình về quá khứ" nếu người dùng đổi ngày tháng trên thiết bị thành 1/1/1970 và khởi động lại thiết bị của mình để khám phá những tính năng ẩn và thấy được logo Apple theo phong cách reto của thập niên 70. Nhưng rất tiếc điều này không xảy ra. Thay vào đó việc điều chỉnh ngày tháng này sẽ biến chiếc iPhone của bạn thành "cục gạch" đúng nghĩa.

 

Bài viết này đã khiến nhiều người dùng đổi ngày tháng trên iPhone thành 1/1/1970

 


Bài viết này đã khiến nhiều người dùng đổi ngày tháng trên iPhone thành 1/1/1970

 

Theo báo cáo, các thiết bị khởi động lại sẽ không thể hoạt động được và không thể được phục hồi thông qua iTunes. Thậm chí các nhân viên tại Apple Store cũng không thể sửa chữa được lỗi này. Một số người dùng đã buộc phải mua một smartphone khác để sử dụng.

 

Lỗi này cũng không chỉ xảy ra với iPhone, nó ảnh hưởng đến cả iPad và iPod chạy iOS 8 hoặc iOS 9. Những thiết bị được cho là dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lỗi trên khi chúng sử dụng chip 64-bit của Apple, bao gồm iPhone (từ iPhone 5s trở lên), iPad (iPad Air hay Apple iPad mini 2 trở về sau) và iPod Touch từ Gen 6 trở lên. Mặc dù điều này xảy ra với iPhone và hệ điều thành iOS nhưng tuyệt nhiên không xảy  ra trên các thiết bị windowphone và các dòng thiết bị thuộc Adroid như điện thoại LG G4, HTC One M9,... nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những dòng máy này.

 

Mặc dù bên Apple vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây nên lỗi này tuy nhiên một lập trình viên Tom Scott đã chỉ ra rằng thiết lập ngày tháng về 1/1/1970, tức là mốc thời gian đầu tiên của thời gian Unix (hay còn gọi là Zero Day). Unix time là một loại thời gian đặc biệt, nó có dạng số nguyên và được các hệ thống nền Unix, Linux sử dụng để xác định ngày tháng. Đây là mốc mà hệ thống sẽ bắt đầu đếm thời gian và thực hiện các tác vụ tính toán. Khi đặt thời gian về giá trị này, có thể phần mềm sẽ cố gắng tính một số thông tin của máy như thời lượng pin, số tin nhắn trước đó... đẩy giá trị thời gian về dưới zero. Giá trị thời gian ở dưới mức zero sẽ được tự động đẩy sang mức tối đa trong khả năng lưu trữ, dẫn tới hiện tượng lỗi mâu thuẫn: các tác vụ ở thời điểm quá khứ lại được lưu ở giá trị tương lai... và dẫn tới máy bị crash.


Quả Táo đã chính thức xác nhận việc các thiết bị iOS sẽ dính lỗi này nếu người dùng đặt thời gian về ngày 1/1/1970. Nhiều khả năng hãng sẽ sớm phát hành một bản cập nhật phần mềm để ngăn chặn lỗi này trong thời gian tới.


Trong khi chờ đợi bản vá chính thức từ Apple, trang Ars Technica cho biết người dùng có thể khắc phục lỗi này bằng cách để máy ở chế độ treo liên tục trong thời gian dài cho đến khi thiết bị tự hết pin. Sau đó, sạc lại pin và mở lại thì ngày tháng trên máy sẽ tự động được khôi phục lại bình thường.

 

Thong ke