Sắp có 4G tại Việt Nam, smartphone nào sẽ bắt sóng tốt

Sắp có 4G tại Việt Nam, smartphone nào sẽ bắt sóng tốt

06/08/2016 15:42

Có một thực tế là 4G phát triển vượt bậc sẽ là một xu hướng nổi bật của thế giới năm nay, khi có thêm 300 mạng 4G mới ra mắt tại 100 nước trên thế giới cùng với 500 mạng khác đang rục rịch ra mắt.

 

Việc một thị trường chuyển lên 4G nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chiến lược giá cước của nhà mạng là một yếu tố then chốt. Bên cạnh đó, chiến lược triển khai 4G cũng đặc biệt quan trọng. Các nhà mạng cũng xác định 4G là dịch vụ cao cấp nên chỉ tập trung phủ sóng các thành phố lớn trước, nếu thành công rồi mới mở rộng ra những thành phố nhỏ.

 

 

 

 

Chiến lược chọn băng tần cũng rất quan trọng vì băng tần sẽ quyết định cách thức đầu tư của nhà mạng như thế nào. Xu hướng giá của các thiết bị 4G cũng là yếu tố cần xem xét đến, bởi nếu smartphone 4G giá vẫn cao thì sẽ ít người dùng, nhu cầu sử dụng 4G sẽ thấp. Tuy nhiên, tin vui cho người dùng là giá thiết bị đầu cuối đang giảm dần vì số lượng thiết bị 4G được tung ra thị trường ngày một tăng lên. Bên cạnh đó, các hãng chip như Qualcomm cũng đã cố gắng tích hợp chuẩn 4G LTE vào các chipset tầm trung như Snapdragon 401 để kéo giá thiết bị phần cứng 4G xuống thấp.

 

 

1. Các smartphone hiện nay hầu hết đã hỗ trợ 4G

 

 

LG G4 đã hỗ trợ 4G LTE

 

 

LG G4 đã hỗ trợ 4G LTE

 

 

Hiện tại, do nước ta đi sau thế giới rất lâu trong việc triển khai mạng 4G LTE nên hầu hết các sản phẩm smartphone mà chúng ta đang sử dụng đều đã được hỗ trợ công nghệ này rồi. Từ các smartphone tầm thấp đến các smartphone cao cấp hầu như đều được các nhà sản xuất giới thiệu là hỗ trợ 4G. Nhưng mà bạn có biết rằng thiết bị nào có khả năng bắt sóng 4G LTE tốt hơn hay không?

Chính vì câu hỏi đó đã được đặt ra để tìm kiếm thiết bị có khả năng bắt sóng tốt nhất, nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm để chọn ra kẻ thắng cuộc. Để thực hiện đo đạt này người ta đã sử dụng mạng LTE có tốc độ đường truyền lên tới 300Mbps. Và cuối cùng chọn ra được 4 mẫu smartphone cao cấp tốt nhất hiện nay để so sánh thông qua các tiêu chí sau đây:

 

 

2. Khả năng chuyển mạng

 

 

Như chúng ra đều đoán được việc triển khai 4G LTE tại nước ta sẽ gặp nhiều khó khăn và người dùng sẽ gặp phải không ít vấn đề về đường truyền do mạng không ổn địnhl. Do đó khả năng chuyển mạng từ 4G xuống 3G/2G hoặc ngược lại cần phải được thử nghiệm để biết xem tốc độ kết nối tốt nhất trên những thiết bị nào.

 

 

LG G4 chuyển mạng rất tốt

 

 

LG G4 chuyển mạng rất tốt

 

 

3. Khả năng bắt sóng 

 

 

Để có thể kiểm tra cường độ sóng mà chiếc Ăng-ten trên smartphone của bạn như thế nào bạn có thể vào phần Cài đặt > Thông tin điện thoại > Trạng thái sim. Nếu tính hiệu sóng điện thoại trong khoảng gần -60 dBm thì bạn có một chiếc smartphone có Ăng-ten tốt, còn nếu gần khoảng -110 dBm thì thật đáng xem xét.

Điện thoại LG G4 lại là chiếc smartphone có Ăng-ten đạt mức tiêu chuẩn nhất trong khi đó iPhone 6s là thiết bị cho khả năng duy trì kết nối 4G LTE khá tốt. Như vậy thì bài kiểm tra Ăng-ten này cho chúng ta biết được không phải một chiếc điện thoại có Ăng-ten tốt thì có thể kết nối nhanh hơn.

 

 

Ăng ten LG G4 đạt tiêu chuẩn

 

 

Ăng ten LG G4 đạt tiêu chuẩn

 

 

4. Tốc độ mạng LTE

 

 

Đây là phần đánh giá quan trọng nhất để quyết định chiếc smartphone nào cho khả năng sử dung 4G LTE tốt nhất. Chúng ta có thể kiểm tra bằng ứng dụng SpeedTest Ookla trên thiết bị của mình để đánh giá mức độ mạnh yếu.

Có tốc độ download tốt nhất là chiếc LG G4, tốc độ upload tốt nhất là Galaxy Note 5, tuy nhiên xét về tổng thể thì thiết bị có tốc độ kết nối LTE nhanh nhất là Xperia Z5, kế đó lần lượt là G4, Note 5 và iPhone 6s.

 

 

Tốc độ mạng LTE của các điện thoại khác nhau

 

 

Tốc độ mạng LTE của các điện thoại khác nhau

 

 

5. Kết luận

 

 

Tổng kết lại số điểm trung bình cho tất cả các cuộc kiểm tra trên chúng ta đã có thể tìm ra được thiết bị được hỗ trợ 4G LTE tốt nhất đó là Samsung Galaxy Note 5, xếp thứ nhì là LG G4, còn lại là iPhone 6s và Sony Xperia Z5. Như vậy số điểm tổng kết này lại chứng tỏ một điều rằng người Hàn Quốc đang có một hạ tầng mạng LTE tốt và vì thế các thiết bị của họ cũng được sản xuất ra theo tiêu chuẩn về đường truyền, khả năng bắt sóng làm sao cho tốt nhất để phục vụ người dùng.

 

 

Điểm trung bình của 4 chiếc điện thoại

 

 

Điểm trung bình của 4 chiếc điện thoại

 

 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm điện thoại LG G3, LG G4Samsung Galaxy Note 5,.. hãy đến với TT Mobile chúng tôi. Quý khách sẽ được tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. TT Mobile luôn test kỹ càng trước khi bán, cùng chế độ bảo hành tốt, giá cả cạnh tranh sẽ làm hài lòng quý khách hàng. Mọi chi tiết xin liên hệ Mr.Tú: 0945.05.05.87

 

 

 

Thong ke