HTC One M9 và LG G4 tranh tài

HTC One M9 và LG G4 tranh tài

07/08/2016 11:54

 

1. Bộ vi xử lý hiệu suất của M9 với G4

 

Với HTC One M9 sở hữu trong mình chipset Qualcomm MSM8994 Snapdragon 810 với vi xử lý 8 lõi gồm 4 lõi Cortex-A53 xung nhịp 1,5GHz và 4 lõi Cortex-A57 xung nhịp 2GHz. Cùng với đó là  Qualcomm MSM8992 Snapdragon 808 với xi xử lý 6 lõi bao gồm 4 lõi Cortex-A53 xung nhịp 1,44GHz và 2 lõi Cortex-A57 xung nhịp 1,82GHz trên LG G4. Với 2 chip xử lý như trên cuộc chiến giữa M9 và G4 là cuộc chiến khó có hồi kết nhưng yếu tố chính ảnh hưởng tới hiệu suất của hai thiết bị đó là độ phân giải màn hình QHD và Full HD.


Trải nghiệm thực tế cho thấy khi chơi các loại game nặng, màn hình của LG G4 với độ phân giải QHD sẽ xử lý "khó khăn" hơn. Với hai game đồ hoạ nặng là Modern Combat 3 và Asphalt 8 đang chạy nền cùng một lúc, đồng thời có 10 tab của trình duyệt web đang mở, LG G4 chỉ có thể đảm bảo cho một trò chơi được mở trong nền tại cùng một thời điểm, trong khi HTC One M9 có thể làm tốt nhiệm vụ đó.

 

 

Thậm chí trong các bài benchmark quen thuộc như AnTuTu Benchmark cho thấy HTC One M9 cũng có điểm số cao hơn với 54.818 điểm so với 49.206 điểm trên LG G4.  Xét về hiệu suất chơi game thông qua bài kiểm tra GFXBench với thử nghiệm chuyên sâu nhất là Manhattan ES 3.1, trong đó sử dụng độ phân giải thật của điện thoại để thực hiện cho thấy: LG G4 với chip đồ hoạ Adreno 418 chỉ có thể ghi được 5,8 fps (khung hình mỗi giây). Trong khi đó chip đồ hoạ Adreno 430 trên chiếc HTC One M9 vượt trội với 18,1 fps. Điều này khiến cho HTC One M9 trở thành người chiến thắng khi xét đến khả năng chơi game cao cấp.

 

HTC One M9 (trái) đánh bại LG G4 (phải) trong bài kiểm tra đồ hoạ với game cao cấp

 

HTC One M9 (trái) đánh bại LG G4 (phải) trong bài kiểm tra đồ hoạ với game cao cấp

 

Nhưng điểm đồ hoạ giữa LG G4 và HTC One M9 là tương đương nhau khi chạy thử nghiệm GFXBench với cùng độ phân giải màn hình là 1080p. Trên thực tế LG G4 vẫn có thể chơi tốt các game cao cấp như Asphalt 8, nhưng thiết bị sẽ "vất vả" hơn với các trò chơi yêu cầu có màn hình độ phân giải QHD. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên chơi game trên điện thoại thì HTC One M9 sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

 

2. RAM và khả năng lưu trữ giữa 2 máy HTC One M9 và LG G4


Cả HTC One M9 và LG G4 đều cùng sở hữu bộ nhớ RAM 3GB cùng với bộ nhớ trong 32GB, và cả hai đều hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng microSD với khả năng nâng cấp tối đa bộ nhớ lên 128GB. Trong khi các smartphone cao cấp với thiết kế nguyên khối như Galaxy S6 đã loại bỏ hoàn toàn khe cắm thẻ nhớ mở rộng, việc tiếp tục duy trì tính năng mở rộng bộ nhớ cho người dùng đã cho thấy cả LG Và HTC đang đều là người chiến thắng ở đây. 

 

3. Phần mềm trên 2 máy HTC M9 vs LG G4

 

Cả LG G4 và HTC One M9 đều chạy phiên bản Android 5.0.2 Lollipop nhưng mỗi hãng lại sử dụng giao diện riêng. HTC sử dụng giao diện HTC Sense 7, còn LG sử dụng giao diện UX 4.0, nhưng cả hai đều sử dụng tốt các tính năng chính của Lollipop như Smart Locking, thông báo năng động và menu Recent Apps. Cả hai điện thoại đều có tính năng IR blasters và ứng dụng tiện dụng để kiểm soát các thiết bị hồng ngoại. 

 

Giao diện HTC One M9 có khả năng cá nhân hoá cao. Nó cũng bao gồm các ứng dụng tiện dụng như Blinkfeed (trái) và Peel Smart Remote (bên phải)

 

Giao diện HTC One M9 có khả năng cá nhân hoá cao. Nó cũng bao gồm các ứng dụng tiện dụng như Blinkfeed (trái) và Peel Smart Remote (bên phải)

 

LG trang bị hai tính năng "thông minh" cho người dùng là Smart Settings và Smart Notice. Smart Settings cung cấp một số cài đặt có sẵn dựa trên địa điểm, ví dụ như thay đổi WiFi, Bluetooth hoặc âm thanh khi về nhà/ra khỏi nhà, hoặc ứng dụng khi cắm tai nghe. Smart Notice là màn hình hiển thị các thông báo dựa trên thói quen sử dụng như thời tiết, tin nhắn … Tính năng Smart cleaning sẽ giúp loại bỏ các ứng dụng đẩy quảng cáo của bên thứ ba để làm sạch điện thoại. Các tính năng phần mềm cũ và hữu ích vẫn được LG duy trì, như QSlide và Dual Window (tính năng chia màn hình cho đa nhiệm, nhưng danh sách ứng dụng hỗ trợ hai tính năng này không nhiều, do vậy không thực sự hữu dụng), KnockOn và KnockCode (tính năng mở khóa bằng cách gõ vào màn hình). 

 

 LG G4 cũng có ứng dụng điều khiển từ xa và bao gồm màn hình Smart Notice hữu ích

 


LG G4 cũng có ứng dụng điều khiển từ xa và bao gồm màn hình Smart Notice hữu ích​

 

Sense UI của HTC từ lâu đã rất ấn tượng với khả năng hoạt động mượt mà với mức trang trí tối thiểu, trong khi LG chỉ vừa mới bắt đầu với giao diện riêng của mình. Với One M9, HTC đã loại bỏ bớt các ứng dụng không dùng đến, đồng thời thiết kế lại một số chi tiết tạo cảm giác đơn giản hơn, ứng dụng hiển thị trực quan hơn giúp thao tác trên máy nhanh hơn. Đặc biệt trên Sense 7, người dùng cũng có thể thay đổi theme tạo phong cách riêng, tính năng chưa từng có ở các phiên bản Sense trước đó.

 

Có thể nói phần mềm của hai thiết bị là khá khác nhau. Nhưng khi nói đến các tiện ích tối ưu hoá cho thiết bị thì phải nói đến LG G4, còn việc cá nhân hóa thiết bị tốt hơn thì phải nói đến HTC M9.

 

 

Thong ke