Cảm biến vân tay, Forece Touch phổ biến trên các thiết bị Adroid

Cảm biến vân tay, Forece Touch phổ biến trên các thiết bị Adroid

06/08/2016 16:53

 

Công nghệ màn hình càm ứng lực (Force Touch) và bảo mật vân tay sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn trên các smartphone chạy nền tảng Google vào năm sau.

Theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng thiết bị cầm tay Đài Loan, Force Touch cũng sẽ trở nên phổ biến hơn trong thị trường điện thoại thông minh vào năm tới. Đây là công cụ giúp màn hình phân biệt giữa cảm ứng ánh sáng, cảm ứng thông thường và cảm ứng cảm nhận lực. Về phía Apple, tính năng tương tự này được gọi là 3D Touch, cho phép người dùng có thể sử dụng tùy ý lực chạm để tương tác với các ứng dụng.

 

 

Force Touch sẽ phổ biến hơn trong những năm tới

 

Force Touch sẽ phổ biến hơn trong những năm tới

 

 

Không nằm ngoài cuộc đua, các nhà sản xuất Android đã liên tục phát hành những model với cảm biến vân tay. Ban đầu chỉ có dòng sản phẩm cao cấp mới sở hữu tính năng này, tuy nhiên gần đây cả những thiết bị phổ thông cũng có. Điển hình như iPhone 6s lúc đầu được sở hữu cảm biến Force Touch nhưng hiện nay các dòng smartphone khác cũng dần được phổ biến hơn như Samsung galaxy S6 Edge hay LG G4 ...

Các nhà sản xuất Android đã liên tục phát hành những model với cảm biến vân tay. Ban đầu chỉ có dòng sản phẩm cao cấp mới sở hữu tính năng này, tuy nhiên gần đây cả những thiết bị phổ thông cũng có. Tiêu biểu như LeTV Le 1s bán giá 173 USD có hình 5,5 inch Full HD, chip 8 nhân, RAM 3 GB, bộ nhớ trong 32 GB, camera 13 "chấm" và nhận diện vân tay ở mặt sau.

 

 

Công nghệ màn hình cảm ứng lực hứa hẹn nở rộ trong năm 2016.

 

 

Công nghệ màn hình cảm ứng lực hứa hẹn nở rộ trong năm 2016.

 

 

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở một số thao tác đơn giản của công nghệ phân biệt cường độ lực nhấn của người dùng trên màn hình, Apple đã phát triển Force Touch lên một tầm cao mới là tính năng 3D Touch trên bộ đôi iPhone 6S và iPhone 6S Plus, nổi bật với hai thao tác “peek” (ấn nhẹ để xem trước hoặc truy cập nhanh vào các tính năng của ứng dụng) và “pop” (nhấn mạnh để xem chi tiết thông tin hoặc truy cập vào ứng dụng). Không những thế,  Apple còn cho phép các nhà phát triển ứng dụng thứ ba khai thác các tiềm năng của tính năng ưu việt này trên các ứng dụng của họ.

 

Màn hình Force Touch trên iPhone 6s

 

 

Màn hình Force Touch trên iPhone 6s

 

Bảo mật vân tay ngoài vai trò lớp khóa màn hình thay cho mật khẩu, nó còn trở thành cơ chế xác thực các giao dịch trực tuyến. Đối với những sản phẩm smartphone trong tương lai, cảm biến vân tay sẽ là yêu cầu gần như bắt buộc khi các dịch vụ thanh toán di động như Apple Pay, Android Pay và Samsung Pay ngày càng phát triển.

 
Thong ke