Bí quyết khi mua điện thoại cũ(QSD) bạn nên biết (phần hai)

Bí quyết khi mua điện thoại cũ(QSD) bạn nên biết (phần hai)

05/08/2016 14:11

Chào các bạn!

Ở phần trước thì mình có giới thiệu qua về ưu nhược điểm của việc mua máy điện thoại cũ QSD và chọn hệ điều hành thích hợp cho nhu cầu của bạn.

Và ở phần hai này mình đi sâu vào cách phân tích điện thoại cũ QSD

Đầu tiên là vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài là một trong các yếu tố quan trọng  khi mua điện thoại. Thường tâm lý ai cũng muốn được chú dế với vẻ ngoài nuột nà không sứt sẹo. Vẻ bề ngoài tỷ lệ thuận với giá cả tức là bạn sẽ phải trả giá cao hơn cho các điện thoại như mới này. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định bởi đôi khi chất lượng máy không phụ thuộc nhiều vào vẻ bề ngoài

Kiểm tra IMEI và Serial Number

Bạn có thể tháo khay sim (Iphone) hoặc tháo nắp lung (điện thoại Android) hoặc bấp *#06# để kiểm tra IMEI trên điện thoại có trùng với trên hộp không. Tuy nhiên với những chiếc điện thoại cũ đã mất hộp thì thao tác này không cần thiết lắm

Đối với IPhone thì Serial Number là một dãy số quan trọng. Nó cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành và thời gian sản xuất. Dựa vào đó bạn có thể xem máy có bị thay nhiều không .Bạn có thể tìm Serial theo các bước

B1 Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu.

B2 Nhập vào địa chỉ “selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do?"

Bạn có thể kiểm tra xem IP của mình là bản Lock(khóa mạng) hayWorld ( không bị khóa ) bằng các truy cập vào 1 trong 3 web sau

http://iphoneox.com

http://www.s-url.ro/index2.html

http://v4f.biz

3.Kiểm tra thông tin bảo hành

Hiện tại, một số nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin về hạn bảo hành khi bạn nhắn tin tới đầu số của họ. Để có thể dùng tin nhắn, bạn sẽ cần số IMEI, đã được nói tới ở trên. Sau khi đã có số IMEI, nhắn tin tới các nhà sản xuất theo cú pháp sau:

 • Điện thoại Samsung: gửi 6060
 • Điện thoại LG: LGBH và gửi 8069
 • Điện thoại Nokia: BH gửi 8099
 • Điện thoại Sony: gửi 19001525

Đối với những nhà sản xuất không cung cấp thông tin qua tin nhắn, bạn có thể ghi lại số IMEI và gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của hãng để hỏi thông tin bảo hành. Số điện thoại CSKH của các hãng như sau:

Apple iPhone:

 •  Điện thoại phân phối qua VinaPhone: 1800 1091 Nhánh số 3
 •  Điện thoại phân phối qua Viettel: Hotline: 1818 (gọi từ thuê bao Viettel), 1800 8119
 •  Điện thoại phân phối qua FPT: 1900 6616

HTC: 1900 555 567

Oppo: 1800 577 776

Lenovo: 04 3728.2532

Samsung:

 • Số điện thoại miễn phí: 1 800 588 889.
 • Số điện thoại thường: 08 38.213.213.

LG: 1800 1503

Nokia: 1800 1516

Sony: 1800 588 885 (miễn phí) hoặc 1900 561 561

***Lưu ý: nếu bạn mua máy cũ QSD ở các cửa hàng thì việc này không cần thiết.Bởi họ sẽ có chính sách bảo hành cho máy bạn trong thời gian dài vì vậy bạn có thể yên tâm hơn sử dụng máy mà không phải lo lắng về chi phí nếu có hỏng hóc


                        TTmobile từ lâu đã thành thương hiệu khi chuyên bán điện thoại
 cũ mới giá rẻ và bảo hành cực tốt tại Hà Nội

4. Kiểm tra chất lượng phần cứng của điện thoại

Để kiểm tra chất lượng phần cứng của điện thoại, bạn có hai phương pháp: sử dụng mã kiểm tra của nhà sản xuất và kiểm tra trực quan

Sử dụng mã kiểm tra của nhà sản xuất

Mỗi nhà sản xuất điện thoại thường cũng có những mã riêng để kiểm tra chất lượng phần cứng của các thiết bị. Dưới đây là một số phương pháp kiểm tra phần cứng của các hãng điện thoại Android:

Điện thoại Samsung: Vào giao diện bấm số của ứng dụng gọi điện gốc, bấm *#0*#. Một màn hình sẽ hiện lên, cho phép bạn kiểm tra điểm chết bằng các màu sắc, cảm ứng màn hình, rung, camera...

Điện thoại HTC: Vào giao diện bấm số của ứng dụng gọi điện gốc, bấm *#*#3424#*#*. Màn hình kiểm tra phần cứng sẽ hiện lên, và cũng cho phép bạn kiểm tra các chức năng của phần cứng giống như trên điện thoại Samsung.

Giao diện kiểm tra phần cứng trên các điện thoại thường liệt kê hết những gì mà bạn có thể kiểm tra, và có hướng dẫn cụ thể


                                                       Giao diện kiểm tra trên HTC

Điện thoại LG: Đầu tiên bạn vào phần cài đặt, tìm phần Giới thiệu về điện thoại/Nhận dạng điện thoại (tiếng Anh: About phone/Phone identity). Ở phần thông tin cuối cùng Số model (Model number), bạn sẽ thấy mã số bao dạng LG-XYYY, trong đó một kí tự và ba chữ số cuối là tên mã của máy (ví dụ với LG G2 chính hãng sẽ là D802, hoặc LG L7-II là P713). Bạn hãy ghi lại ba chữ số cuối đó.

Tiếp theo, mở giao diện ứng dụng gọi điện gốc và bấm 3845#*YYY#, trong đó YYY chính là ba chữ số cuối trong mã máy đã được nói ở trên. Lúc này menu ẩn của máy sẽ hiện ra, để đánh giá phần cứng bạn chọn phần Device Test.

Điện thoại Sony: Vào giao diện bấm số của ứng dụng gọi điện gốc, bấm *#*#7378423#*#*. Menu ẩn của máy sẽ xuất hiện, để kiểm tra phần cứng bạn chọn mục Service tests. Ngoài ra, với điện thoại Sony bạn cũng có thể vào CH Play, tìm ứng dụng Xperia Diagnostics, có tính năng đánh giá phần cứng tương tự.

Điện thoại Oppo: Vào giao diện bấm số của ứng dụng gọi điện gốc, bấm *#36446337#. Menu ẩn của máy sẽ xuất hiện, để kiểm tra phần cứng bạn chọn mục automatic test để kiểm tra tự động, hoặc manual test để kiểm tra từng phần.

Điện thoại Nokia: Kể từ hệ điều hành Windows Phone 8, người dùng không thể nhập mã kiểm tra phần cứng toàn diện. Bạn có thể kiểm tra thời gian gọi điện (lifetime) của máy bằng cách vào ứng dụng gọi điện, nhập mã ##634#. Đối với các linh kiện khác bạn nên sử dụng cách kiểm tra trực quan bên dưới.

Nếu đã kiểm tra qua mã của nhà sản xuất mà vẫn không yên tâm, bạn có thể tiếp tục kiểm tra bằng các phương pháp trực quan:

5.Kiểm tra màn hình, loa

  Đầu tiên kiểm tra màn hình, bạn nên yêu cầu người bán cho phép bóc lớp dán màn hình, để kiểm tra màn hình có bị xước hay không. Những vết xước nhỏ sẽ không thể nhận ra qua lớp dán màn hình. Bóc lớp giấy dán cũng giúp bạn kiểm tra được màn hình đã bị thay chưa (áp dụng đối với iPhone). Bạn lấy băng dính trắng dán lên màn hình. Nếu bóc băng dính thấy không gắn lắm thì là màn chuẩn, ngược lại nếu khó bóc thì là màn hình đã bị thay.
     Bạn cũng cần kiểm tra xem màn hình có điểm chết hay không bằng cách tắt máy rồi khởi động lại. Đa số màn hình khởi động lại là màu đen, nếu bạn nhìn thấy các điểm xanh, đỏ, tím chứng tỏ màn hình có điểm chết. Ngoài ra bạn có thể lên Google, tìm kiếm với cụm từ "LCD Dead pixel test" để vào các trang web chuyên kiểm tra điểm chết. Các trang web này sẽ hiển thị những bức ảnh chỉ có một màu sắc, từ đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra màn hình có điểm nào bị chết không.
     Tiếp theo là thử cảm ứng của màn hình. Bạn hãy thử xem cảm ứng trên điện thoại có "nuột" hay không. Điện thoại iOS sẽ cho cảm giác "nuột" hơn Android. Một điều quan trọng không kém là bạn phải kiểm tra xem màn hình có bị mất cảm ứng ở điểm nào không. Bạn hãy thử di một icon khắp màn hình, nếu icon bị tuột thì chứng tỏ nơi đó cảm ứng đã bị lỗi.
      Cảm ứng tiệm cận cũng là một yếu tố cần xem xét. Cảm ứng này thường nằm ở góc trên của điện thoại. Bạn hãy thực hiện một cuộc gọi, rồi lấy tay che cảm biến tiệm cận. Nếu màn hình tối đen là bình thường (cũng giống như khi ta áp điện thoại vào tai để đàm thoại).
       Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm chức năng ghi âm của máy cũng như cắm tai nghe để đảm bảo những chức năng này vẫn còn tốt. Loa cũng là một yếu tố cần thử. Hãy bật một số bài nhạc, phim để xem loa ngoài có bị bé, rè không; thực hiện một cuộc gọi và nghe âm thanh từ người đối diện để xem loa thoại có vấn đề gì hay không.

6.Kiểm tra Camera     

Bạn hãy thử chụp một vài tấm hình hoặc quay thử một đoạn video xem camera của máy có lỗi gì không. Thử cả camera trước và camera sau. Một số điện thoại iPhone 5 khi nâng lên iOS 7 chụp ảnh ngả sang sắc vàng, đó là lỗi của hệ điều hành chứ không phải của camera. Bạn cũng nên để ý các lỗi về camera mà mọi người thường bàn tán trên mạng, ví dụ như lôi camera ám tím trên điện thoại HTC One, để kiểm tra kĩ khi mua máy.


                                        Chỉ vài thao tác bạn có thể kiểm tra camera nhanh chóng

7.Kiểm tra kết nối

      Để xem khả năng bắt sóng điện thoại của máy, bạn nên cắm SIM của mình vào và quan sát cường độ tín hiệu. Bạn nên thử đứng ở các khu vực như ngoài trời, góc khuất... để xem điện thoại có bị hiện tượng mất sóng hay không, hay kết nối 3G có bị mất không. Tiếp theo, bạn nên thực hiện thử một cuộc gọi để đảm bảo chức năng cơ bản này không hỏng hóc.
       Khá nhiều điện thoại cũ mắc lỗi kết nối, bắt Wi-Fi kém. Đây là một tính năng quan trọng của điện thoại nên bạn nhất định phải kiểm tra. Bạn hãy thử đứng cách xa điểm phát Wi-Fi khoảng 7-8 m xem cột tín hiệu trên điện thoại có suy giảm nhiều không. Nên thử cả kết nối Bluetooth trên điện thoại để đảm bảo kết nối này bình thường.

8.Kiểm tra pin

        Hãy thử chạy một vài ứng dụng trên điện thoại để kiểm tra độ chai pin, như các video clip, các game nặng hoặc bật kết nối 3G và lướt web một lúc. Nếu pin sụt quá nhanh thì bạn không nên mua. Đối với một số điện thoại bạn có thể tháo nắp lưng để xem pin có bị cong hay phù không. Bạn cũng có thể kiểm tra pin xem có phải pin xịn hay không, bằng cách nhìn vào chân pin. Các chân điện tử ở pin xịn có màu vàng đồng mờ chứ không sáng bóng.

9. Kiểm tra bằng phần mềm

Điện thoại iOS cũng như Android có những ứng dụng cho phép bạn kiểm tra hoạt động của phần cứng cũng như độ chai pin.

Z-DeviceTest (cho Android) Giúp bạn kiểm tra toàn bộ máy

Hardware Tests (dành cho Android) Đây là một công cụ cho phép bạn so sánh chức năng phần cứng của các thiết bị Android khác nhau. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra vi xử lý, cảm ứng đa điểm, màn hình

Stability Test (dành cho Android) Ứng dụng này sẽ chạy CPU của điện thoại ở mức tối đa. Chỉ cần chạy khoảng 30 phút sẽ kiểm tra được điện thoại của bạn có thật sự ổn định không. Nếu trong quá trình kiểm tra điện thoại bị treo hoặc khởi động lại, có nghĩa là điện thoại có một lỗi nào đó.

Battery Detective (dành cho iOS)Ứng dụng này kiểm tra độ chai của pin cho kết quả rất chính xác.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm khi chọn mua điện thoại đã qua sử dụng, có thể tóm gọn lại trong 5 quy tắc:

 • Mua hàng từ nguồn đáng tin cậy
 • Phải kiểm tra tận tay, hạn chế mua hàng qua mạng
 • Kiểm tra IMEI và Serial Number để biết rõ tình trạng máy
 • Kiểm tra  hình thức bên ngoài, kiểm tra chất lượng phụ kiện
 • Kiểm tra chất lượng linh kiện phần cứng của máy

Vậy là mình đã giới thiệu các cách test điện thoại cũ chi tiết nhất có thể. Nếu vận dụng kỹ tin rằng bạn sẽ sở hữu một chiếc điện thoại cũ giá rẻ mà vẫn đảm bảo được chất lượng tuyệt đối

Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

 

Thong ke